วิธีการเล่น KOS Trading Card Game

กฎกติกาเบื้องต้น

Keepers of the Sin อิงรูปแบบเกมจากเกมวางแผนการรบ เป้าหมายหลักในการเล่นนั้นคือการทำลายฐานทัพ (Base) ของฝ่ายตรงข้าม ในขณะที่ผู้เล่นต้องสร้างหน่วยรบ (Unit) สิ่งก่อสร้าง (Structure) และการ์ดอื่นๆ เพื่อช่วยให้กองทัพของตนแข็งแกร่งขึ้นทั้งสำหรับการโจมตีและป้องกันอีกฝ่าย นอกจากนี้เกมยังมีวิธีการชนะแบบอื่น อาทิ ทำให้ผู้เล่นนั้นแพ้เพราะไม่สามารถจั่วการ์ดจากสำรับได้ หรือเอาชนะด้วยการทำตามเงื่อนไขพิเศษที่ถูกระบุอยู่ในการ์ด

คุณสามารถจัดทัพได้โดยอิสระจากแคลน (Clan) ทั้ง 3 ซึ่งอ้างอิงจากเนื้อเรื่อง คือ เบรอนโด (Berondo), ดิอาลโน (Di alno) และ มิวแตนท์ (Mutant) นอกจากนี้ยังพวก No clan ซึ่งไม่ได้สังกัดฝ่ายใดด้วย แต่ละฝ่ายนั้น มีความสามารถเฉพาะทางแตกต่างกันไป โดยจะสนับสนุน Clan เดียวกันเองเป็นส่วนใหญ่ แต่บางครั้ง ก็สามารถผสม Clan ต่างๆ เข้าด้วยกันได้ตามความต้องการ ก็นั่นก็ยิ่งเพิ่มลูกเล่นให้กับกองทัพได้มากขึ้น

ฟิลด์ (สนาม)
เวลาเล่นจะแบ่งออกเป็น 3 ฟิลด์ คือ เมืองของผู้เล่น สนามรบ เมืองของฝ่ายตรงข้าม แต่ละฝ่ายจะมีฐานทัพ (Base) ของตน ฐานทัพคือสิ่งก่อสร้างสำคัญที่สุดของผู้เล่น ทั้งเป็นสิ่งกำหนดผลแพ้ชนะ ให้ทรัพยากรพื้นฐาน หรือแม้แต่สร้างแนวทางการเล่นให้หลากหลายขึ้น

 1. Player Field คือส่วนที่เป็นเมืองของผู้เล่นแต่ละฝ่าย ซึ่งในการสร้างก่อสร้างสิ่งต่าง ๆ หรือแม้แต่ยูนิตก็ต้องเริ่มสร้างในฟิลด์นี้เท่านั้น การ์ดที่สำคัญที่สุดอย่าง Base การ์ดของผู้เล่นแต่ละคนก็อยู่ในฟิลด์นี้เช่นกัน
  34
 2. Battle Field เป็น ส่วนของสนามรบ ซึ่งเป็นฟิลด์ที่ไม่เป็นของฝ่ายใดซึ่งคั่นกลางระหว่างพื้นที่ฟิลด์ของผู้เล่นแต่ละคน เป็นพื้นที่ที่ไม่สามารถสร้างสิ่งก่อสร้างได้
  35

ประเภทของการ์ด

การ์ดภายในเกมนี้จะแบ่งออกได้เป็น 5 ชนิดใหญ่ๆ โดยสิ่งที่มีเหมือนกันในการ์ดทุกใบคือ Cost (ค่าใช้จ่ายในการใช้) ในเทิร์นที่ผู้เล่นสามารถใช้การ์ดนั้นๆ ได้ ผู้เล่นจะสามารถจ่ายเงิน (G) ตามที่ระบุในการ์ดบนมือ และสามารถสร้างกี่ใบก็ได้ตราบใดที่ยังมีเงินเหลือพอ

 1. Unit หรือก็คือหน่วยรบนั่นเอง การ์ดประเภทนี้เป็นการ์ดสำคัญที่สุดในการสร้างความเสียหายให้กับผู้เล่นอื่น สามารถโจมตี ป้องกัน และเคลื่อนไปตามฟิลด์ต่างๆ ได้ รวมไปถึงอาจมีความสามารถพิเศษอื่นๆ
  Unit Card ประกอบด้วย
  – Status เช่น HP (พลังชีวิต) AT (พลังโจมตี) SP (ความเร็ว) และ  Shield (เกราะ)
  – ประเภท (เผ่าพันธุ์,อาชีพ) ของ Unit เช่น Human, Mutant หรือ Robot ซึ่งไม่มีผลต่อเกมจนกว่าจะมีการ์ดใดๆ ที่ระบุผลไว้ เช่น เพิ่มพลังโจมตีให้กับยูนิตประเภท Mutant ทุกตัว
  – Unique คือยูนิตที่สามารถเป็น Leader ได้ จะเป็นเสมือนฮีโร่ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะมากกว่ายูนิตทั่วไป ยูนีคชื่อเดียวกันจึงไม่สามารถอยู่ในควบคุมของผู้เล่นเดียวกันพร้อมกันได้
 2. Structure = สิ่งก่อสร้าง สามารถนำลงเล่นในฟิลด์ของเราเท่านั้น เป็นการ์ดมีหน้าที่ช่วยสนับสนุนกองทัพของเราในด้านต่างๆ เช่น เป็นแหล่งกำเนิดเงิน (G) โดย Base และ Resource ต่างๆ ก็ถือเป็น Structure แบบหน่ึง
 3. Event = เป็นการ์ดที่เกิดผลขึ้นเพียงครั้งเดียวก่อนจะนำลงสุสาน
 4. ลำดับการเล่น (Phase)

  ลำดับการเล่นเกมนี้จะเริ่มด้วย Game Setup ซึ่งจะทำเพียงครั้งแรกเมื่อเริ่มเกมเท่านั้น ในขณะที่ลำดับการเล่นตั้งแต่ 2 ถึง 7 จะถูกไล่เรียงไปตามกฏโดยเวียนไปที่ผู้เล่นแต่ละคนจนกว่าเกมจะจบลง

 1. Game Setup คือช่วงก่อนเริ่มเกมของผู้เล่นทั้งสองฝ่าย เป็นช่วงที่จะกำหนดผู้ที่ได้เล่นก่อน/หลัง ฝ่ายที่เริ่มก่อนลง Base การ์ดที่เลือกจากในสำรับ หมอบการ์ดยูนิตที่เลือกมาเป็นลีดเดอร์ และจั่วการ์ดจากสำรับจนครบ 5 ใบ โดยผู้เล่นจะทำตามขั้นตอนสลับกันไปจนครบทุกคนทุกขั้นตอน นอกจากนี้หากมีความสามารถพิเศษของการ์ดใดที่ระบุเอาไว้ก็สามารถทำงานในช่วงนี้ได้เช่นกัน
 2. Beginning Phase
  2.1 Inactivate Step คือช่วงที่การ์ดทุกใบของผู้เล่นนั้นจะถูกบังคับให้กลับมาอยู่ในสภาพ Inactivate (พร้อมใช้งาน) รวมทั้งเงิน (G) ทั้งหมดที่เหลืออยู่จากเทิร์นก่อนจะถูกทำให้เหลือศูนย์ก่อนที่จะเริ่มนับใหม่จากแหล่งผลิตที่มี
 3. Draw Phase ผู้เล่นจั่วการ์ดจากสำรับหากไม่สามารถทำได้จะแพ้เกมทันที ผู้เล่นที่เริ่มเกมก่อนจะเสียสิทธิ์ในการจั่วเทิร์นแรก
 4. Main Phase หรือเฟสหลักของเกม
  4.1 Pre battle step ผู้เล่นสามารถลง Unit Structure Item หรือ Event ในช่วงนี้รวมไปถึงให้ Unit เคลื่อนที่ไปยังฟิลด์ที่อยู่ติดกัน
  4.2 Battle step ผู้เล่นสามารถสั่งการ Unit ให้โจมตี Unit หรือ Structure อื่นของฝ่ายตรงข้ามในสเตปนี้
  4.3 Post battle step เหมือนกับ Pre battle step
 5. End Phase ช่วงท้ายของเทิร์น ลบความเสียหายทั้งหมดจาก Unit และ Structure ของผู้เล่นทุกคน (ยกเว้น Base) หากผู้เล่นเจ้าของเทิร์นมีการ์ดในมือเกิน 5 ใบจะต้องเลือกทิ้งจนกว่าจะไม่เกินจำนวนกำหนด

ดาวน์โหลดเกมเพื่อเริ่มเล่น

คุณสามารถดาวน์โหลด KOS Trading Card Game ได้ตามลิงก์
iOS – http://bit.ly/kos-ios-th
Android – http://bit.ly/kos-android

เล่น Keepers of the Sin เป็นกลุ่มแรกในไทย

Comments