[KOS Card Design] มิวแตนท์โดรน มิวแตนท์โดน!

สวัสดีครับ วันนี้เรามาคุยกันเรื่องของการดีไซน์การ์ดกันเถอะ หลายท่านอาจจะสงสัยเรื่องเกี่ยวกับสมดุลของการ์ด ว่าทำไมการ์ดใบนี้ถึงได้เก่งกว่าอีกใบที่มีค่า Cost เท่า ๆ กัน และการ์ดอย่างมิวแตนท์โดรนเนี่ยทำไมพี่แกดูด๋อยกว่าชาวบ้านเค้า วันนี้เราจะมาแถลงไขความข้องใจตรงนี้กันนะครับ

ต้องทำความเข้าใจกันสักนิดว่า การ์ดในแต่ละแคลนนั้นมีจุดเด่นไม่เหมือนกันครับ ดิอาลโนจะมีค่าสร้างที่ถูกและมักจะคุ้มค่ากว่ายูนิตของฝ่ายอื่น เราเลยได้เห็นบ่อย ๆ ที่ตัวที่มี Cost 20G ของแคลนนี้จะมี HP และ AT สูงคุ้มกับค่าสร้าง ในขณะที่ฝ่ายของเบรอนโดจะหายูนิตขนาดเล็กที่คุ้มค่าแบบนี้ได้ยากแต่ก็มียูนิตบินที่ค่าสร้างสูงกว่าและมีประสิทธิภาพมากกว่าของดิอาลโน เช่นพวกเหล่าแองเจิลนั่นเอง

แล้วมิวแตนท์ล่ะ! มิวแตนท์จะเน้นไปทางยูนิตค่อนข้างใหญ่ บางตัวอาจจะมีพลังเกินกว่าค่าสร้างและมาพร้อมกับข้อเสียบางอย่าง ในขณะที่ตัวเล็ก ๆ อย่างมิวแตนท์โดรนก็มาพร้อมกับข้อดีที่ใส่ในสำรับได้อย่างไม่จำกัดนี่เอง
แต่ก็นั่นแหละ บางท่านก็คงสงสัยต่ออีกว่า ก็ถ้ามิวแตนท์โดรนมันไก่กาแบบนั้นแล้วจะใส่เข้าไปในสำรับหลาย ๆ ตัวกันทำไมล่ะ ปั๊ดโธ่ ถูกแล้วครับถ้าอยู่เดี่ยว ๆ การ์ดนี้อ่อนแอกว่ามาตรฐานจริงครับ การจะดึงประสิทธิภาพของการ์ดใบนี้ออกมาได้เต็มที่จำเป็นต้องใช้การ์ดใบอื่น ๆ ด้วย ซึ่งนี่ก็เป็นอีกจุดเด่นของเกมครับ คือการ์ดที่ดูเหมือนไม่น่าใช้การได้ในวันนี้อาจจะมีการ์ดที่ออกมาสนับสนุนมันโดยเฉพาะภายหลังได้

ตัวอย่างการ์ดที่แนะนำให้ใช้ครับ ซึ่งบางใบเปิดซองได้แล้วครับ แต่บางใบก็เป็นใบที่จะมาในอนาคต

  • Forbidden Cave เป็นเบสที่ให้เงินแค่ 20G แต่มีข้อดีคือจะให้เพิ่ม 10G ต่อจำนวนเวิร์คเกอร์ที่ฝ่ายเรามี ซึ่งเจ้ามิวแตนทร์โดรนนี่ก็เป็นเวิร์คเกอร์ด้วยครับ

  • Mirror Path การ์ดรีซอร์สที่นอกจากจะให้ 10G เหมือนรีซอร์สชนิดอื่น ๆ ยังเรียกมิวแตนท์โดรนจากสำรับมาลงฟรี ๆ ได้อีกหนึ่งตัวด้วย
  • Colossal Drone โดรนตัวเป้งพลัง 6/6/2 ที่มาพร้อมกับความสามารถเรียกมิวแตนโดรนตัวเล็กจากสำรับมาเพิ่มได้เทิร์นละหนึ่งตัว (อยู่ในซองปัจจุบัน แต่ยังไม่เข้าเกม)
  • Winged Drone โดรนบินได้พลัง 3/3/2 ที่ลงฟรีได้จากการทำลายมิวแตนท์โดรนหนึ่งตัวบนสนาม (อยู่ในซองรุ่นต่อไป)

นี่คือตัวอย่างส่วนหนึ่งจากการ์ดอีกมากที่มีมาเสริมมิวแตนท์โดรนครับ จึงเป็นคำตอบของทั้งสองคำถามพร้อม ๆ กันว่า การ์ดที่ดูใช้ประโยชน์อะไรไม่ได้มากอย่างมิวแตนท์โดรนดีอย่างไร และทำไมมันถึงออกแบบมาให้ดูอ่อนแอเมื่ออยู่ตามลำพังครับ

เล่น Keepers of the Sin เป็นกลุ่มแรกในไทย

Comments